Saturday, 05/12/2020 - 02:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường MẦM NON TRUNG LƯƠNG

Công tác xã hội hóa ở trường MN Trung Lương

 Hiệu trưởng Trường mầm non Trung Lương làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục

Trong mỗi nhà trường nói chung và trường mầm non nói riêng, bên cạnh các nhân tố quan trọng khác như đội ngũ giáo viên, nhân viên thì vai trò của người Hiệu trưởng vô cùng quan trọng. Có người ví mỗi trường học như một con tàu thì hiệu trưởng là thuyền trưởng trên con tàu ấy. Con tàu vượt sóng gió đại dương, đến bến bờ vinh quang là nhờ thuyền trưởng, trường học có phát triển được hay không, có nâng cao chất lượng được hay không, phụ thuộc rất nhiều vào sự lãnh đạo sáng suốt của cô hiệu trưởng.

 

 

 

 Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên, là cơ sở của giáo dục phổ thông, là cấp học đang gặp nhiều khó khăn hơn các bậc học khác. Trong khi các điều kiện đội ngũ, cơ sở vật chất, kinh phí có nhiều khó khăn thì các cơ sở giáo dục mầm non càng cần có các hiệu trưởng giỏi, năng động, sáng tạo làm quản lý mà cô Phạm Thị Nhiễu hiệu trưởng trường mầm non Trung Lương đảm bảo các yêu cầu đó như:

1. Có tầm nhìn, biết xây dựng kế hoạch năm học và hướng phấn đấu của nhà trường trong tương lai. Phân công giáo viên hợp lý; minh bạch trong thu chi tài chính của trường.

2. Sẵn sàng quyết đoán mọi công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

3. Xây dựng một tập thể đoàn kết, một môi trường thân thiện, mọi người yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

4. Quy định rõ chức năng, quyền hạn của mỗi CBQL, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

5. Có kế hoạch để giáo viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và yêu cầu, khích lệ, động viên để mỗi giáo viên thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn và các kỹ năng khác (ứng dụng CNTT, giao tiếp, tuyên truyền…).

6. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến đóng góp của giáo viên, tìm cách cải thiện và nâng cao đời sống cho giáo viên.

7. Biết cách xử lý khéo léo các tình huống, tôn trọng và không trù dập, định kiến trong nhận xét, đánh giá cán bộ, giáo viên, nhân viên.

                8. Đặc biệt, cô đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đây là yêu cầu mang tính bắt buộc, tạo điều kiện tốt nhất cho trường mầm non Trung Lương phát triển.

         Những năm qua, công tác xã hội hóa giáo dục trong trường mầm non Trung Lương đã trở thành quan niệm phổ biến và rộng rãi trong toàn phụ huynh, xã hội, nhất là cô Hiệu trưởng là người làm công tác quản lý trực tiếp trong trường mầm non Trung Lương.

            Công tác xã hội hóa giáo dục cần được hiểu theo nghĩa: giáo dục là sự nghiệp của toàn dân do Đảng lãnh đạo, Nhà nước tổ chức quản lý, mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức xã hội đều phải chăm sóc, giáo dục trẻ em. Có thế thì khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” mới thành hiện thực, trẻ em hôm nay mới trở thành người lao động xây dựng và bảo vệ tổ quốc mai sau. Vì vậy phải huy động mọi nguồn lực của xã hội để làm công tác giáo dục mầm non (nhân lực, vật lực, trí lực và tài lực...).

            Từ năm 2010 đến nay cô đã làm tốt công tác tuyên truyền đối với các ban, ngành, đoàn thể, để nâng cao nhận thức và sự quan tâm của họ đối với giáo dục mầm non xã nhà như: việc vận động tài trợ để nhà trường có thêm nguồn vốn xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phòng học và các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ em … Và trên mảnh đất Trung Lương – Định Hóa anh hùng đã có một tấm gương làm tốt công tác này, đó là cô Phạm Thị Nhiễu hiệu trưởng trường mầm non Trung Lương. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, xin được giới thiệu đôi nét về cô giáo Phạm Thị Nhiễu - Hiệu trưởng trường Mầm non Trung Lương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Cô giáo Phạm Thị Nhiễu sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tân Thịnh, Định Hóa, Thái Nguyên  anh hùng, thuở nhỏ chăm chỉ học tập, ước mơ theo đuổi ngành học mầm non. Không thể phủ nhận, nghề dạy học là nghề cao quý và làm giáo viên có những vinh dự, tự hào riêng. Nhưng, trong hệ thống giáo dục quốc dân, ngành học mầm non vất vả nhất và giáo viên mầm non cũng vất vả hơn giáo viên các cấp học khác. Cô Nhiễu đã theo đuổi ước mơ làm giáo viên mầm non, điều đó hoàn toàn đáng trân trọng. Năm 1986 tốt nghiệpTrung cấp sư phạm Mẫu giáo Trung Ương, cô về làm giáo viên coi trẻ ở công ty Lương Thực Định Hóa. Từ năm 1991 cô chuyển công tác đến trườn g mầm non Phượng Tiến – Định Hóa – Thái Nguyên, năm 1999 cô làm giáo viên trường mầm non Linh Thông – Định Hóa – Thái Nguyên, đến 2004 cô được bổ nhiệm  giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Yên – Định Hóa – Thái Nguyên. Năm 2010 đến nay cô làm hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Lương, với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô luôn luôn gương mẫu và cố gắng tận tụy hết mình cho sự nghiệp chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Tuy nhiên đời sống của người dân xã Trung Lương chủ yếu là sống bằng nghề nông nghiệp nên các khoản đóng góp cho con em đến trường không được cao. Vào thời điểm cuối năm học, tổng kết lại, có khi còn thất thu 1/3 số tiền so với quy định. Chính quyền địa phương cũng còn gặp nhiều khó khăn, hàng năm thu không đủ chi cho nên việc đầu tư vào các nhà trường không được nhiều. Trước thực trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, các phòng học còn chật hẹp các phòng chức năng còn thiếu, cô Nhiễu đã bàn với BGH cùng với Ban chấp hành Công đoàn nhà trường đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện cho bằng được việc: “Chỉ có làm công tác XHH giáo dục thì con em địa phương mới có được môi trường học tập tốt”. Được sự đồng thuận của các CBQL và giáo viên trong nhà trường, cô đã mạnh dạn làm tờ trình xin phép chính quyền địa phương cho phép đến gặp các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tuyên truyền vận động ủng hộ cho nhà trường. Khi được các doanh nghiệp đồng ý ủng hộ nhà trường, cô lại tiếp tục liên hệ với những người con thành đạt của quê hương đang sống xa quê; liên hệ với bạn bè, người thân ở các tỉnh khác kết quả đều được mọi người hồi âm và sẵn sàng giúp đỡ, ủng hộ. Để có được ngôi trường khang trang, đẹp đẽ, xứng tầm trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, nhờ sự năng động và tận tụy, trong năm học 2015-2016, cô đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục với số tiền 128 triệu đồng. Trong đó

- Làm mái vòm che mưa, che nắng, che đồ dùng đồ chơi PTVĐ: 60 000 000đ

- Đồ chơi PTVĐ                                                                                      10 000 000đ

- Thảm cỏ:                                                                                                10 500 000đ

Đồ chơi PTVĐ tự tạo thảm bật, cột bóng…:                          5 000 000đ

Năm học 2016- 2017 bắt đầu mới được hơn hai tháng, cô đã tuyên truyền tới các doanh nghiệp, con em xa quê và các bậc phụ huynh có điều kiện để nhận được sự ủng hộ với số tiền 83.995 triệu đồng. Số tiền đó đã được sử dụng để sơn lại 3 phòng học khu trung tâm và lắp đặt một nhà vòm che mưa, nắng cho sân chơi khu Hồng Lương, là nơi tổ chức các hoạt động cho trẻ với diện tích 317,9m2  

Hiện tại ai về ATK Định Hóa thì ghé thăm trường Mầm non Trung Lương sẽ tận mắt chứng kiến ngôi trường khang trang, đẹp đẽ, trang trí, phối hợp các sắc màu hài hòa, bắt mắt, phù hợp với không gian, cảnh quan sư phạm của một trường mầm non chuẩn quốc gia đang trên đà phấn đấu đạt chuẩn mức độ II. Trường Mầm non Trung Lương là địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương, đồng thời là niềm tự hào của bậc học mầm non huyện Định Hóa nói riêng và ngành học mầm non tỉnh Thái Nguyên nói chung. Có được niềm vinh dự đó là nhờ nhiều yếu tố, nhưng trước hết là nhờ vai trò của cô Hiệu trưởng Phạm Thị Nhiễu.

 

                                                                      Ngày 8/11/2016          

Tác giả: admin
Nguồn: mntrungluong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 76
Tháng 12 : 316
Năm 2020 : 22.735